Tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 với chiều dài 53,7km đi qua hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, đâu là dự án hạ tầng với tổng quy mô khoảng 17.837 tỷ đồng. Khi dự án giao thông cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hoàn thành, thời gian di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về Bà Rịa chỉ còn 70 phút thay vì phải tốn 150 phút như hiện nay.

Sáng ngày 18/6, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Ủy Ban Nhân Dân các tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lễ khởi công dự án đường bộ cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu.

Toàn tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 với quy mô 4-6 làn xe, có tổng mức được đầu tư 17.837 tỷ đồng. Công trình giao thông này sẽ được chia thành 3 phần. Trong đó phần 1 và 2 dài 34,2km được thực hiện tại Đồng Nai

Phối cảnh cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải, nối Bà Rịa - Vũng Tàu với Đồng Nai
Phối cảnh cầu Phước An bắc qua sông Thị Vải, nối Bà Rịa – Vũng Tàu với Đồng Nai

, với tổng mức kinh phí hơn 12.600 tỷ đồng.

 

Tuyến đường cao tốc này đoạn qua Bà Rịa – Vũng Tàu  giai đoạn 3 với tổng chiều dài 19,5km, có vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đòng. Trong đó, đoạn đi qua thị xã Phú Mỹ có chiều dài 15,5km, điểm cuối qua thành phố Bà Rịa có chiều dài 4km. Chi phí giải phóng mặt bằng cho tuyến hơn 1.300 tỷ đồng,địa phương chi 670 tỷ đồng từ nguồn dự phòng kế hoạch đầu tư để tham gia vào dự án.

Trong giai đoạn hoàn thiện, tuyến cao tốc này sẽ được đảm bảo quy mô 6-8 làn xe. Theo kế hoạch, dự án cao tốc Biên Hòa  – Vũng Tàu sẽ được hoàn thành vào năm 2025 và tiến hành khai thác vào năm 2026.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, dự án thành phần 3 cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu chính là dự án giao thông trọng điểm quốc gia, theo Nghị quyết số 24 của Bộ Chính Trị, Nghị quyết số 154 của Chính phủ về phát triển vùng Đông Nam Bộ, đến năm 2026 dự án cao tốc này phải được hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tuyens cao tốc này này với mục đích mở ra tuyến giao thông kết nối các địa phương trong khu vực đến hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải hay sân bay quốc tế Long Thành và đặt biệt còn giảm tải và rút ngắn thời gian di chuyển trên tuyến đường Quốc lộ 51 hiện hữu. và thời gian di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến bà Rịa dự kiến chỉ còn 70 phút thay vì 150 phút như bây giờ.

Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng khẳng định, tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sau khi được  vận hành sẽ góp phần quan trọng trong việc giải quyết được tình trạng giao thông liên vùng, phát huy được tối đa về lợi thế của cảng nước sâu Cái Mép- Thị Vải. Thông qua đó có thể giúp các doanh nghiệp giảm chi phí, gia tăng tính cạnh canh của hàng hóa tại thị trường Việt Nam, đây là động lực mạnh mẽ để vùng Đông Nam Bộ – Tây Nam Bộ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *